Màng lọc công nghiệp phổ biến

  • 2023/01/03 08:59
  • 864

Màng lọc RO công nghiệp là thiết bị sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO với công suất lọc lớn, lớn hơn rất nhiều so với màng lọc RO sử dụng trong các máy lọc nước gia đình. Màng lọc RO cung cấp cho con người nguồn nước siêu sạch, an toàn cho sức khỏe.Màng lọc RO công nghiệp và màng RO trong máy lọc

Màng lọc RO là gì?

Màng lọc R.O viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit. Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó.

Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm...

liên hệ đông châu phân phối KeenSen BW-4040 Membrane Màng RO áp cao

Ưu điểm nổi bật của màng RO công nghiệp

– Vật liệu tiên tiến: màng RO được chế tạo từ vật liệu sản xuất theo công nghệ Nano. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay áp dụng cho chủ loại màng RO. Công nghệ Nano giúp màng có độ bền cao hơn, sử dụng hiệu quả hơn.

– Mật độ mắc lỗ và cấu trúc bề mặt màng đồng đều, làm cho tính năng thẩm thấu ngược của màng RO được cải tiến đáng kể. Khắc phục hiện tượng thấm không đều của các màng RO hiện tại.

– Do vật liệu và cấu trúc ưu việt nên hiệu suất thấm nước qua màng RO cao hơn với áp suất thấp hơn nhiều so với công nghệ cũ. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho người sử dụng.

– Màng RO được cung cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn NSF-61, ISO 9001:2008, ISO / IEC 27001:2013 trong lĩnh vực sản xuất nước uống.

Vì sao màng lọc RO công nghiệp bị tắc?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màng lọc RO bị tắc, trong đó có 2 nhóm nguyên nhân chính:

  • Do màng bị tắc bởi tạp chất vô cơ, bao gồm: các ion kim loại nặng, oxit kim loại và các chất rắn hòa tan.

  • Nhóm vi sinh bao gồm tảo, vi khuẩn, hợp chất hữu cơ.

Cách sục rửa màng lọc RO công nghiệp như thế nào là đúng?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc màng lọc RO công nghiệp là gì mà chúng ta sẽ có các cách xử lý khác nhau.

- Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất vô cơ, chúng ta có thể sử dụng axit (Lưu ý: không dùng các nhóm gốc Clo) để hòa vào nước tinh khiết. Kiểm tra độ PH để đảm bảo PH không thấp hơn 2.5. Tiến hành ngâm màng RO trong dung dịch này 60 phút, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy liên tục trong vòng 1h.

- Đối với nguyên nhân xuất phát từ các tạp chất hữu cơ, chúng ta sử dụng kiềm để sục rửa. Dùng kiềm để hòa tan vào nước sao cho độ PH không vượt quá 11. Tiếp đó ngâm màng trong dung dịch 1 tiếng và sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.

Chúng ta có thể xử lý lần lượt nhóm vô cơ trước hoặc nhóm hữu cơ trước. Tuy nhiên, giữa 2 lần sục rửa này phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong thời gian 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo tạo phản ứng trên mặt màng.

Với những máy lọc nước RO không dùng cho nước uống, ta cũng có thể dùng xà phòng để ngâm rửa.

VỆ SINH MÀNG RO CÔNG NGHIỆP – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Hóa chất chống cáu cặn màng RO PWT SpectraGuard-250

Rất nhiều khách hàng cho Chúng tôi biết họ dùng axit để tẩy màng RO thì rất sạch. Họ cho rằng áp lực trước khi tẩy là 08kg/cm2 nhưng sau khi tẩy áp đạt 05kg/cm2 và lưu lượng nước chảy mạnh hơn tức là cáu cặn đã được tẩy sạch.

Chúng tôi có đặt câu hỏi “vậy trở lực thông thường là bao nhiêu thì họ cho biết khoảng 6kg/cm2”. Chúng tôi thắc mắc tại sao sau khi tẩy trở lực nước lại thấp hơn và lưu lượng nước lại lớn hơn thông thường, khách hàng vẫn trả lời là tốt chứ sao? Vậy có thật sự tốt không? Liệu màng RO có bị thủng không? Điều khách hàng quan tâm là lưu lượng nước và trở lực hay chất lượng nước được xử lý qua màng RO công nghiệp?

Chúng tôi được biết có hai dạng tạp chất gây tắt nghẽn màng RO công nghiệp:

– Các hợp chất vô cơ gồm các chất lơ lửng, ion của muối hòa tan,....

– Các hợp chất hữu cơ, vi sinh....

Để vệ sinh màng RO cần loại bỏ hai loại hợp chất này. Nếu như trong hệ thống RO không tồn tại vi sinh thì việc sử dụng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì có thể tẩy sạch cặn vô cơ. Trường hợp trong hệ thống RO có tồn tại vi sinh, khi dùng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì các vi sinh sẽ bị đóng cứng lại rất khó loại bỏ, thậm chí tạo một lớp màng cứng vĩnh cửu che bít màng RO.

Điều Chúng tôi muốn đề cập ở đây là Quý công ty đã làm gì để kiểm soát nồng độ hóa chất trong suốt quá trình tẩy hay chỉ dựa vào kinh nghiệm (tuần hoàn từ 3-6 giờ, sau đó xả bỏ là xong). Nếu may mắn với loại cáu cặn có thể tẩy trong 3-6 giờ thì không có vấn đề gì. Còn nếu như loại cáu cặn chỉ cần tẩy 02 giờ là sạch thì thời gian dư sau đó có ảnh hưởng gì đến thiết bị không (ví dụ ăn mòn). Còn với loại cặn cứng đầu, cần thời gian tẩy nhiều hơn 6 giờ thì liệu có loại bỏ hết cặn được không? làm sao sạch được?

Sau khi tẩy xong hóa chất được xả bỏ và Quý khách hàng dùng nước sạch để vệ sinh thiết bị. Làm thế nào để nhận biết hóa chất tẩy đã sạch khỏi thiết bị công nghiệp. Cần lưu ý rằng "nếu như không vệ sinh sạch hóa chất khỏi thiết bị thì lâu ngày thiết bị sẽ nhanh bị mục và điều quan trọng là hóa chất tẩy không được chứng nhận an toàn NSF nên một dư lượng nhỏ hóa chất tẩy còn sót lại sẽ gây hại nếu như nước màng RO được dùng để ăn uống và chế biến thực phẩm"

Chúng tôi nhận thấy việc tẩy rửa màng RO công nghiệp là việc làm cần thiết, nhưng cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

1. Sạch cặn và an toàn cho thiết bị (Sử dụng quy trình tẩy hợp lý, có thiết bị để kiểm tra định lượng chứ không dựa vào kinh nghiệm)

2. Sạch hóa chất tẩy (sử dụng thiết bị kiểm tra định lượng)

Lý do nên sục rửa màng lọc RO công nghiệp định kỳ

Trong công nghệ lọc nước đóng chai: màng RO công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong công nghệ làm nước tinh khiết, nước đóng chai...

Ứng dụng của màng R.O trong công nghiệp thực phẩm: được sử dụng nhiều trong các hệ thống tiền xử lý nước cho sản xuất, đặc biệt các ngành công nghiệp thực phẩm đòi hỏi chất lượng nước cao: sản xuất nước giải khát, sản xuất bia rượu, sản xuất dược phẩm,...

Cách rửa màng lọc RO công nghiệp đúng kỹ thuật

Thông thường, nước cấp vào màng RO đã được xử lý qua các công đoạn lắng, lọc thô, xử lý vi sinh, lọc tinh nhưng dù sử dụng thiết bị lọc gì thì vẫn còn một lượng tạp chất đi vào màng RO.

Màng RO công nghiệp là thiết bị lọc thẩm thấu ngược, có kích thước mao quản rất nhỏ nhưng các chất bẩn, vi sinh,...có kích thước lớn hơn mao quản RO thì đều bị giữ lại. Chính vì lý do đó mà sau một thời gian hoạt động thì các tạp chất sẽ lấp đầy lỗ mao quản, gây nghẹt, tăng áp và giảm lưu lượng nước. Do đó, cần phải vệ sinh để loại bỏ các tạp chất ra khỏi màng RO.

Tạp chất gây tắc nghẽn màng RO công nghiệp thông thường là cáu cặn và vi sinh

Vậy có loại hóa chất nào vừa tẩy cáu cặn lại có thể tẩy vi sinh? Trên thị trường Chúng tôi chưa thấy có loại hóa chất nào có đáp ứng 2 công dụng này

Nếu sử dụng hóa chất tẩy riêng biệt (tẩy cáu cặn hoặc tẩy vi sinh) thì sử dụng hóa chất tẩy nào trước?

Quy trình tẩy:

  • Bước 1: Tẩy vi sinh bằng hóa chất tẩy có tính kiềm (không phải kiềm)

  • Bước 2: Tẩy cáu cặn bằng hóa chất tẩy có tính axit (không phải axit)

Trong quá trình tẩy cần lưu ý:

Đường ống lắp đặt nên sử dụng đường ống mềm để dễ thao tác

Trong suốt quá trình tẩy rửa cần kiểm tra nồng độ hóa chất tẩy để biết hiệu quả tẩy và tuân thủ theo các thông số của nhà sản xuất như pH, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy, chênh lệch áp suất....

Không sử dụng hóa chất tẩy có tính axit để tẩy cáu cặn trước vì nếu trong membrane RO có vi sinh thì hóa chất tẩy có tính axit sẽ phản ứng với màng vi sinh tạo lớp màng rất cứng làm cho membrane RO bị tắc nghẽn còn nghiêm trọng hơn.

Sau khi kết thúc mỗi giai đoạn tẩy cần vệ sinh sạch hóa chất tẩy rửa bằng nước sạch không chứa hóa chất clo.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

bình lọc nước công nghiệp đông châu

vỏ chứa màng lọc nước công nghiệp

banner trách nhiệm công ty đông châu