Than hoạt tính lọc nước kích thước 0.5 -1.7mm


Than hoạt tính 0.5-1.7mm thường được sử dụng để lọc nước, lọc không khí và xử lý khí công nghiệp, ví dụ như loại bỏ Siloxanes và Hydrogen Sulfide khỏi Biogas.


Còn hàng

Than hoạt tính 0.5-1.7mm là một dạng cacbon được xử lý để có lỗ lọc nhỏ, khối lượng thấp làm tăng diện tích bề mặt có sẵn để hấp thụ hoặc phản ứng hóa học.

Những than đá và than cốc được gọi là than hoạt tính và than hoạt tính tương ứng.

Than hoạt tính xử lý nước thông qua một quá trình gọi là hấp phụ, nhờ đó các phân tử ô nhiễm trong chất lỏng được xử lý bị mắc kẹt bên trong cấu trúc lỗ rỗng của chất nền Carbon.

Than hoạt tính thường được sử dụng để lọc nước, lọc không khí và xử lý khí công nghiệp, ví dụ như loại bỏ Siloxanes và Hydrogen Sulfide khỏi Biogas.

Than hoạt tính được sử dụng trong một số ứng dụng khác, bao gồm mặt nạ bảo hộ, thanh lọc và phục hồi kim loại quý, đặc biệt là vàng.

Than hoạt tính cũng được sử dụng trong các bộ lọc thuốc lá.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính lọc nước (carbon hoạt tính) là một dạng carbon có độ xốp cao, nhiều vết nứt, lỗ lọc nhỏ đến kích thước phân tử. Nhờ cấu trúc đặc biệt này, diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, giúp dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. Than hoạt tính lọc nước được tạo ra từ những nhiên liệu giàu cacbon như: gáo dừa, than đá, gỗ, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900°C trong điều kiện yếm khí.

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính lọc nước thường được sử dụng để loại bỏ những hợp chất hữu cơ (axit fulvic, axit humic,...) hoặc chiết xuất clo tự do ra khỏi nước. Từ đó, nước có thể được xả bỏ hoặc dùng trong những quy trình lọc nước cấp cho sản xuất.

Quá trình lọc nước bằng than hoạt tính (AC: Activated Carbon), giống như bất kỳ phương pháp xử lý nước nào không thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm như: natri, vi khuẩn, florua, nitrat,...

Than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào?

Bộ lọc than hoạt tính chứa những mảnh carbon nhỏ (dạng hạt hoặc khối), được xử lý để trở nên xốp với độ rỗng lớn. Chỉ cần 4 gram than hoạt tính có diện tích bề mặt tương đương với một sân bóng đá (6400m2) sẽ hấp thụ hiệu quả những chất gây ô nhiễm.

Khi nước chảy qua bộ lọc than hoạt tính, các chất bẩn sẽ bám vào cacbon làm cho nước đầu ra tinh khiết hơn. Hiệu quả hấp thụ chất bẩn phụ thuộc vào lưu lượng và nhiệt độ của nước. Vì vậy, các bộ lọc carbon hoạt tính có kích thước nhỏ hơn nên được sử dụng với áp suất thấp và điều kiện nước lạnh.

Các bộ lọc carbon hoạt tính làm từ gáo dừa có thể loại bỏ chất ô nhiễm với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra, than hoạt tính lọc nước cũng có thể được làm bằng gỗ hoặc than đá và bán dưới dạng hạt hay khối.

Than hoạt tính dạng hạt (GAC) không có giới hạn về kích thước lỗ lọc vì được làm bằng xốp. Bên cạnh đó, kích thước lỗ lọc của than hoạt tính dạng khối thường từ 0,5 đến 10 micron. Tuy nhiên, nếu than hoạt tính có kích thước lỗ lọc quá nh thì sẽ làm lưu lượng nước bị giảm. Vì vậy, than hoạt tính lọc nước dạng khối phổ biến sẽ có kích thước từ 1 đến 5 micron.

Than hoạt tính lọc nước là gì, gồm những loại nào?

Than hoạt tính (Activated Carbon) hay còn được gọi là Carbon hoạt tính, có độ xốp cao với nhiều lỗ rỗng nhỏ kích thước phân tử. Diện tích bề mặt lớn giúp than hoạt tính dễ dàng hấp thu và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính bao gồm 5 loại: Than hoạt tính dạng bột, than hoạt tính dạng hạt, than hoạt tính dạng ống, than hoạt tính dạng viên nén và than hoạt tính dạng tấm.

  • Dạng bột: Than hoạt tính dạng bột thường được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm, kem đánh răng,..và xử lý hóa chất độc hại với kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm.

  • Dạng ống: Than hoạt tính dạng tấm được dùng tại các khu công nghiệp với hệ thống lọc lớn. Than sẽ được chế tạo thành những đường ống tuỳ kích thước, dao động khoảng 1-5cm.

  • Dạng viên nén: Than hoạt tính dạng viên nén được sử dụng khá nhiều. Viên nén với kích thước đường kính từ 0.8-5mm có hình trụ cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có diện tích tiếp xúc lớn, sử dụng lọc khí độc cực tốt.

  • Dạng hạt: Than hoạt tính với các dạng hạt có kích thước ngẫu nhiên từ 0.2-5mm. Than dạng hạt có kích thước cứng và bền hơn dạng bột, thường được sử dụng trong việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.

  • Dạng tấm: Than dạng tấm là sự kết hợp giữa miếng mút tẩm bột than và khung định hình thường được dùng trong các máy lọc không khí.

Lợi ích của than hoạt tính trong đời sống

Than hoạt tính ngày nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như làm đẹp, y tế, công nghiệp, lọc nước,....

Ứng dụng trong máy lọc nước

Với đặc tính loại bỏ các chất bẩn hữu cơ, các tạp chất hoá học, chất hoà tan, than hoạt tính được ứng dụng trong xử lý nước thải, nước sinh hoạt hàng ngày và nước uống tinh khiết. Tuy nhiên, với những virus, vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ thì than hoạt tính không thể lọc sạch được.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn máy lọc nước có lõi lọc than hoạt tính tích hợp công nghệ lọc tiên tiến khác để đảm bảo nguồn nước được sạch và an toàn hơn. Than hoạt tính còn được dùng để xử lý nguồn nước bể cá, nước ao hồ, nước máy giúp trả lại nguồn nước trong lành hơn.

Ứng dụng trong máy lọc không khí

Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong lọc không khí và hút mùi nhà bếp. Bên cạnh đó còn khử mùi trong nước, đem lại nguồn nước sạch khuẩn, chuẩn hương vị tự nhiên.

Sử dụng than hoạt tính hút ẩm, hút mùi được coi là phương pháp an toàn nhất với người dùng bởi không chứa hoá chất độc hại.

Bên cạnh đó, để khử mùi đồ ăn trong tủ lạnh, phòng ngủ, tinh lọc không khí phòng khách, bạn có thể bỏ chút bột than hoạt tính vào một chiếc cốc nhỏ, nhờ vậy mà không gian sống của bạn sẽ thông thoáng hơn.

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

lõi lọc khí Đông Châu

banner khung lọc khí sản phẩm

banner trách nhiệm công ty đông châu