Màng lọc Hepa Filter tiêu chuẩn trong hệ thống công nghiệp


Đông Châu

Hiệu quả Hepa H13 là 99,99% dùng lọc vi khuẩn, loại bỏ bào tử nấm mốc vi sinh cho phòng sạch, phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy vi sinh, cấy mô


Còn hàng

Màng lọc Hepa H13 loại nhỏ 250 x 250 x 80mm

  • Kiểu giấy xếp nếp pleat

  • Chất liệu: giấy chuyên dụng, hiệu quả lọc H13 99,99%

Màng lọc HEPA 13 có nghĩa là lọc HEPA ( high-efficiency particulate air ) tiêu chuẩn H13, số của bộ lọc càng cao thì bộ lọc càng lọc được nhiều các hạt bụi. Đây là thiết bị lọc khí tinh, được sử dụng để kiểm soát chất lượng không khí. Màng lọc HEPA 13 nói riêng và các sản phẩm màng lọc HEPA nói chung là 1 bộ phận của hệ thống lọc. Thường trong một hệ thống lọc khí phòng sạch thì lọc HEPA 13 là lọc tinh nhất và vị trí đứng cuối trong hệ thống lọc khí sạch. Trong dây chuyền đó thì đầu tiên là tấm lọc sơ bộ, sau đó là tấm lọc trung gian dạng túi hay túi lọc khí

Cấu tạo của bộ lọc hepa

Bộ lọc Hepa filter được phát minh vào những năm 1940 khi các nhà khoa học đang chế tạo bom nguyên tử, và chúng chỉ là một tấm thảm được làm ngẫu nhiên hơn từ các sợi làm từ thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp. Vật liệu tổng hợp được sử dụng trong bộ lọc không khí Hepa filter tương tự như vật liệu được sử dụng trong áo phông nhanh khô.

Màng lọc Hepa filter là bộ phận quan trọng nhất không thể thiếu của bất kỳ máy lọc không khí air purifier nào. Để xem các sợi có được căn chỉnh ngẫu nhiên hay không, đây là hình ảnh cận cảnh của màng lọc Hepa filter được sử dụng để lọc không khí, cùng với chế độ xem ở cấp độ nano bằng kính hiển vi.

Độ an toàn của các loại Hepa filter hiện nay

Bộ lọc HEPA filter sẽ gặp khó khăn nhất trong việc bắt các hạt có kích thước ngoài từ 0,15 đến 0,2 µm (rất nhỏ). Màng lọc tiêu chuẩn HEPA hoạt động bằng phương pháp cơ học, khác với các công nghệ xử lý ion và ozone , sử dụng ion âm và khí ozone tương ứng. Vì vậy, khả năng gây ra các tác dụng phụ cho con người ở phổi như hen suyễn và dị ứng thấp hơn nhiều.

Để đảm bảo rằng màng lọc đang hoạt động hiệu quả, các bộ lọc này nên được kiểm tra và thay đổi ít nhất sáu tháng một lần đối với phòng sạch hoặc trung tâm thương mại. Nên được thay đổi sau mỗi hai đến ba năm đối với môi trường dân dụng còn tùy thuộc chất lượng không khí tại khu vực làm việc.

Không thay màng lọc HEPA kịp thời sẽ dẫn đến việc bộ lọc này gây căng phồng cho máy hoặc hệ thống HVAC và không loại bỏ các hạt khỏi không khí đúng cách. Ngoài ra, tùy thuộc vào vật liệu tiếp khí được chọn trong thiết kế của hệ thống, bộ lọc HEPA bị tắc có thể dẫn đến việc bỏ qua nhiều luồng không khí xung quanh.

Đặc tính của màng lọc HEPA H13

Màng lọc HEPA thường được làm từ hai chất liệu lọc chính, có thể từ sợi thủy tinh hoặc sợi tổng hợp. Các sợi này được thiết kế theo một trật tự bên trong khung lọc HEPA bằng kim loại chịu được nhiệt độ cao.

Nhờ có kết cấu như vậy, màng lọc HEPA H13 được lắp trong khá nhiều thiết bị khác nhau, đặc biệt là khi được cài đặt vào trong Fan Filter Unit (FFU) có tích hợp quạt hút để tăng hiệu suất lọc khí.

  • Chất liệu màng lọc Hepa: Sợi thủy tinh hoặc sợi tổng hợp

  • Chất liệu khung: Gỗ, nhôm, GI

  • Cấp độ lọc: 0,3 micron

  • Độ chênh áp cuối: 450 Pa

  • Nhiệt độ tối đa: 80°C, đối với HEPA chịu nhiệt đạt 300°C

  • Tiêu chuẩn màng lọc Hepa: EN1822 H13 – 99,99% với các ht có kích thước 0,3 micron

Cấu tạo của màng lọc HEPA H13

– Vật liệu lọc: sợi thủy tinh có đường kính sợi siêu nhỏ từ 0.2 - 2 µm ép chặc với nhau tạo thành màng giống như giấy không dệt. Có độ dày khoản 0.5-0.8mm.

– Khung được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, kẽm, nhôm hay inox

– Keo chuyên dụng để dán bề mặt khí thoát ra. Để khí thoát ra đảm bảo luôn sạch.

– Lá nhôm được xếp hình chử Z giống quạt giấy cầm tay. Mục đích để làm giá đở cho giấy lọc

– Vít bắn cố định khung chắc chắn không bị bung hoặc sút sổ.

Nguyên lý hoạt động của lọc hepa

Về cơ bản, một bộ lọc HEPA là một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi, thường bao gồm các sợi thủy tinh hoặc sợi vải không dệt, có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromét. Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lọc là độ dày sợi, và tốc độ mặt. Khe hở giữa các sợi HEPA thường lớn hơn 0,3 μm. Khác với công nghệ lọc màng mỏng - ở đó các hạt có kích thước lớn hơn khe hở ở tấm lọc bị chặn, ở kích cỡ khe hở này của các sợi HEPA, tấm lọc HEPA có thể chặn các hạt có kích thước nhỏ hơn. Các hạt này bị bẫy và dính vào các sợi lọc, bằng việc kết hợp 3 cơ chế sau:

Khuếch tán

Do va chạm giữa các hạt bụi kích thước nhỏ, nhỏ hơn 0,1 µm, với các phân tử không khí, đường đi của các hạt bụi trở nên dích dắc, tương tự chuyển động Brown, làm tăng xác suất chúng bị dính vào các sợi lọc bằng cơ chế chặn và va đập nêu bên dưới. Cơ chế này hiệu quả khi tốc độ chảy của dòng khí là thấp.

Chặn

Hạt đi theo chuyển động của dòng khí, đâm vào sợi hoặc nơi giao nhau của các sợi, bị các sợi chặn lại và bị dính vào sợi.

Va chạm

Các hạt lớn, có quán tính lớn, không đi vòng được như dòng khí để qua khe hở của các sợi lọc, và do đó đâm vào các sợi và bị dính ở đó. Hiệu ứng này tăng lên khi khe hở giữa các sợi nhỏ đi và tốc độ dòng chảy khí tăng lên.

Khuếch tán có hiệu quả với hạt có đường kính nhỏ hơn 0,1 μm, còn hai cơ chế còn lại có hiệu quả với hạt có đường kính lớn hơn 0,4 μm. Kích thước mà có số lượng hạt lọt qua nhiều nhất (viết tắt là MPPS theo tiếng Anh) là 0,21 μm, ở đó tất cả các cơ chế đều kém hiệu quả. Bởi vì đây là kích thước hạt mà HEPA kém hiệu quả nhất, năng lực bắt giữ các hạt có kích thước gần cỡ này (0,3 μm) được dùng để phân loại các tấm lọc HEPA. Tuy nhiên những hạt có kích thước nhỏ hơn MPPS cũng có thể không được lọc hiệu quả hơn MPPS, do các hạt này có thể trở thành tâm để ngưng tụ và hình thành những hạt lớn dần, tiệm cận đến kích thước MPPS.

Chú ý lắp đặt màng Hepa H13

– Cách lắp đặt tấm màng lọc HEPA H13 thì dòng khí đi từ đầu nào và ra đầu nào. Để phân biệt việc này thì xem mũi tên của của khí vào và khí ra được dán trên HEPA.

– Nếu trường hợp không có mũi tên ghi chú thì nhìn 2 mặt của màng lọc HEPA H13, mặt nào có trít keo là khí ra, còn mặt nào không có keo là khí đầu vào.

– Trong quá trình sản xuất, kiểm tra, vận chuyển đến lắp đặt phải hết sức cẩn thận. Màng HEPA dễ bị móp méo lá nhôm, tránh rách giấy lọc làm hỏng cả HEPA, lọc không được.

Ứng dụng: lọc bào tử nấm, lọc khuẩn, lọc vi sinh, lọc bụi cho phòng sạch, phòng mổ bệnh viện, xưởng sản xuất thuốc và dược phẩm, xưởng lên men, phòng nuôi cấy vi sinh...

Nhà Máy Đông Châu sản xuất Màng lọc Hepa theo yêu cầu của khách hàng với nhiêu kích cỡ khác nhau: 610x610 , 300x300, 250x250 với các độ dày khác nhau: 80, 100, 120, 150mm. Điện thoại: 02862702191, lienhe@dongchau.net

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

lõi lọc khí Đông Châu

banner khung lọc khí sản phẩm

banner trách nhiệm công ty đông châu