Màng lọc khí Hepa H10 đến H14 công nghiệp


Màng lọc HEPA H10 đến H13 tổ ong là một tiêu chuẩn của khung sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, hiệu xuất đạt 99,97 – 99,99% cho cỡ hạt là 0.3µm. Sản phẩm thường được lắp trực tiếp trên trần phòng sạch, lắp tập trung tại một box kỹ thuật rồi phân phối gió về các phòng, hoặc được sử dụng trong AirShower, Clean Ben, ...


Còn hàng

Màng lọc HEPA là gì?

Hepa là viết tắt của từ High efficiency particulate air filter là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. Các bộ lọc đạt tiêu chuẩn HEPA gọi tắt là bộ lọc HEPA có khả năng lọc được 99,95% các hạt có kích thước từ 0,3 µm theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bộ lọc HEPA được nghiên cứu vào những năm 1940, màng lọc khí HEPA đầu tiên được phát triển để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Tới thập niên 1950, màng HEPA được thương mại hóa dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất kỹ thuật cao cần môi trường sạch hoàn toàn như ổ đĩa, thiết bị y tế, linh kiện bán dẫn, dược phẩm...

Khung màng lọc HEPA H10 đến H14 là một sản phẩm tiêu chuẩn sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, hiệu xuất đạt 99,97 – 99,99% cho cỡ hạt là 0.3 micron. Sản phẩm thường được lắp trực tiếp trên trần phòng sạch, lắp tập trung tại một box kỹ thuật rồi phân phối gió về các phòng, hoặc được sử dụng trong AirShower, Clean Ben,....

Trong hệ thống xử lý khí phòng sạch (Clean room air filter), sản phẩm được sử dụng lọc tinh các hạt bụi khi có kích thước nhỏ hơn 0.3 Micromet. Thường được sử dụng trong các nhà máy điện tử, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, bệnh viên....

Màng lọc HEPA kiểu Seperator: là loại sản phẩm có độ dày thì dày hơn từ 150 – 292mm. Với độ dày lọc 150mm đây là loại độ dày có lưu lượng loại này vừa phải, phù hợp cho thiết kế gắn tại miệng gió độ cao của trần giả khoảng 450mm. Loại màng lọc HEPA H13 có độ dày 292mm đây là loại phù hợp để lắp tại trung tâm AHU hay đường gió hồi tổng. Cao độ của trần cần thối thiểu là 600mm, nếu lắp tại miệng gió. Mặt khác do loại lọc có độ dày 292 thường là các loại có lưu lượng lớn, giá thành cao và tốc độ gió lớn. Trong khi các phòng sản xuất dược phẩm thì cần hạn chế tốc độ gió vì bụi do sản xuất.

Trong những năm gần đây thì màng lọc Hepa được đưa vào các sản phẩm gia dụng như máy lọc không khí cho gia đình. Nhờ khả năng lọc vượt trội, màng lọc HEPA loại bỏ gần như hoàn toàn phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói – những loại hạt có khả năng gây ra các bệnh đường hô hấp cho con người như hen xuyễn, dị ứng hô hấp. Ngay cả bụi mịn PM 2.5 với kích thước nhỏ hơn 2.5 μm được nói tới nhiều trong những năm gần đây về ô nhiễm không khí, màng HEPA đúng tiêu chuẩn cũng sẽ loại bỏ được 99,9%. Vậy nên những tác nhân trong không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người đặc biệt là những người lớn tuổi và trẻ em sẽ được loại bỏ hoàn toàn

Nguyên lý hoạt động của màng lọc khí hepa là gì ?

Câu trả lời cho câu hỏi này là điều thú vị nhất về màng HEPA. Nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ rằng bộ lọc Hepa filter hoạt động giống như một mạng lưới. Nếu một hạt nhỏ hơn các lỗ trong lưới, nó sẽ đi qua nó.

Phương pháp màng lọc khí Hepa filter 1: Các hạt lớn

  • Trực giác này đúng với các hạt lớn. Khi chúng ta sử dụng từ “lớn”, chúng ta thường nói lớn hơn 1 micron. Để hiểu rõ hơn và so sánh chính xác hơn, một sợi tóc người rộng khoảng 50 micron. Vì vậy, 1-micron thực sự là khá nhỏ.

  • Nhưng những hạt “lớn” này đi vào một bộ màng lọc khí HEPA, chúng quá lớn để đi qua, vì vậy chúng bị mắc kẹt. Các nhà khoa học gọi đó là “sự mệt mỏi” khi các hạt bị kẹt giữa hai sợi.

Phương pháp màng lọc khí Hepa filter 2: Các hạt nhỏ hơn

  • Bây giờ chúng ta giải thích điều gì xảy ra với các hạt nhỏ hơn 1 micron? Hãy giảm khoảng tiếp theo: 0,3 – 1 micron. Chúng ta đang nói về kích thước của một loại vi khuẩn.

  • Chúng ta biết rằng có những hạt có kích thước này trong không khí và có thể được đặt giữa các khe lọc. Nhưng họ có một vấn đề, họ cố gắng đi theo không khí xung quanh các sợi lọc HEPA, nhưng chúng hơi nặng. Vì vậy, một số người trong số họ không di chuyển đủ nhanh và kết quả là bị mắc kẹt. Các nhà khoa học gọi đây là “sự đánh chặn”.

Phương pháp màng lọc khí Hepa filter 3: Các hạt rất nhỏ

  • Vì vậy, các hạt đi qua nhỏ hơn kích thước đó? Đối với các hạt rất nhỏ (nhỏ hơn 0,3 micron), khoa học trở nên kỳ lạ. Những hạt nhỏ bé này có khối lượng nhỏ thực sự trông giống như một quả cầu pin khi tiếp xúc với các phân tử khí (chuyển động này được gọi là Chuyển động Brown). Vì vậy, chúng di chuyển theo kiểu ngoằn ngoèo ngẫu nhiên.

  • Các hạt này rất nhỏ nên có thể dễ dàng di chuyển qua các tấm lọc HEPA. Nhưng may mắn thay (đối với phổi của chúng ta), chúng không bay theo đường thẳng. Vì chúng bay theo hình zíc zắc nên cuối cùng chúng sẽ va chạm vào các sợi vải và bị mắc kẹt. Các nhà khoa học gọi nó là sự khuếch tán.

Đây là cách hoạt động của cả ba cơ chế

Có ba cơ chế khác nhau cho các kích thước hạt khác nhau. Hấp thụ độ mịn và tác động của các hạt lớn. Chụp các hạt trung gian. Và sự khuếch tán lấy những hạt nhỏ nhất.

Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA

Màng lọc Hepa có cấu tạo từ những sợi thuỷ tinh siêu mỏng, nhỏ nên nó có thể ngăn cản được rất nhiều hạt nhỏ trong không khí đi qua. Cơ chế hoạt động của màng lọc này khá đơn giản.

Không khí ban đầu sẽ được dẫn đi qua màng lọc dày đặc, bộ lọc sẽ chặn các chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua áp lực điều chuyển. Sau khi đi qua màng lọc, những hạt bụi bẩn sẽ được giữ lại ở đầu vào màng lọc.

Quá trình này lặp lại liên tục, thiết bị sẽ giữ hết các hạt bụi bẩn trong không khí, không cho chúng thoát ngược trở lại. Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA khá đơn giản, không có gì phức tạp và quá khó hiểu.

Các hạt bụi siêu mịn nhỏ đến 0,3µm, (1 µm = 0,001mm, hay 1mm = 1000 µm) đều sẽ được màng lọc giữ lại thông qua cơ chế lọc tự nhiên. Như vậy loại hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm bây giờ là PM2.5 (ký hiệu 2,5 µm) đều bị màng lọc Hepa này giữ lại.

Một số tiêu chuẩn khác của màng lọc Hepa:

Ngoài tiêu chuẩn màng lọc Hepa H13 thì còn cáo các tiêu chuẩn khác như lọc Hepa tiêu chuẩn H10, H11, H12, H14 (EN1822)

Vỏ khung màng lọc HEPA H10 đến H14: được làm bằng gỗ, inox, nhôm, tôn tráng kẽm

Tốc độ gió cấp cho lọc Hepa H10 đến H14 nh hưởng đến độ sạch, tại một số khu vực như phòng mổ bệnh viện, Phòng chế dược, chế biến thực phẩm...khu vực lamilar thì tốc độ gió thường yêu cầu khống chế ở mức dưới 0.5m/s (±10%). Do vậy màng lọc khí Hepa H10 đến H14 phải đáp ứng 0.45m/s.

Kích thước thường áp dụng cho màng lọc HEPA H10 đến H14 là: 610x610x150; 305x610x150; 610x610x292; 305x610x292

Độ an toàn của màng lọc Hepa filter

Bộ màng lọc HEPA filter sẽ gặp khó khăn nhất trong việc bắt các hạt có kích thước ngoài từ 0.15 đến 0.2 µm (rất nhỏ). Màng HEPA hoạt động bằng phương pháp cơ học, khác với các công nghệ xử lý ion và ozone, sử dụng ion âm và khí ozone tương ứng. Vì vậy, khả năng gây ra các tác dụng phụ cho con người ở phổi như hen suyễn và dị ứng thấp hơn nhiều.

Để đảm bảo rằng màng lọc HEPA đang hoạt động hiệu quả, các bộ lọc này nên được kiểm tra và thay đổi ít nhất sáu tháng một lần đối với phòng sạch hoặc trung tâm thương mại. Nên được thay đổi sau mỗi hai đến ba năm đối với môi trường dân dụng còn tùy thuộc chất lượng không khí tại khu vực làm việc.

Không thay màng HEPA kịp thời sẽ dẫn đến việc bộ màng lọc này gây căng phồng cho máy hoặc hệ thống HVAC và không loại bỏ các hạt khỏi không khí đúng cách. Ngoài ra, tùy thuộc vào vật liệu tiếp khí được chọn trong thiết kế của hệ thống, bộ màng HEPA bị tắc có thể dẫn đến việc bỏ qua nhiều luồng không khí xung quanh.

Nhà Máy Đông Châu sản xuất khung lọc khí khung lọc Hepa chuyên dụng chịu nhiệt theo yêu cầu. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp: bông lọc bụi, khung lọc túi, lõi lọc bụi, giấy lọc phòng sơn hiệu quả với chính sách giá tốt nhất. Quý khách hàng hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay

vật liệu Màng khung lọc khí Hepa tiêu chuẩn H10 đến H14 công nghiệp

Vật liệu bên trong khung Hepa công nghiệp

Màng khung lọc khí Hepa tiêu chuẩn H10 đến H14 công nghiệp

Tiêu chuẩn lọc bụi hiệu quả của Hepa

Màng khung lọc khí Hepa tiêu chuẩn H10 đến H14 công nghiệp

Khung Hepa công nghiệp gia công theo yêu cầu

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

đông châu cung cấp sản phẩm lọc chính hãng toàn quốc

lõi lọc khí Đông Châu

banner khung lọc khí sản phẩm

banner trách nhiệm công ty đông châu